Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Quy hoạch khiến Sài Gòn ngập nặng

Bài viết của KTS Lân Võ, (21 Tháng 9 2015 · Fair Oaks, California, Hoa Kỳ)

Địa hình Sài Gòn thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nằm ở phía Bắc - Đông Bắc và một phần Tây Bắc, trung bình 10 đến 25 mét. Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía Nam - Tây Nam và Ðông Nam thành phố, có độ cao trung bình trên dưới 1 mét, nơi thấp nhất 0,5 mét. Sài gòn , về cấu tạo địa hình là vùng châu thổ bằng phẳng và thấp, là điểm tiếp giáp sông đồng nai và sông Sài gòn trước khi đổ ra biển đông. Từ phía nam kinh Tẻ dần về Nhà bè rồi ra Duyên hải là vùng thoát nước địa hình của gần cả miền đông Nam bộ bao gồm đồng nai và bình dương là vùng tiếp cận và đây cũng là vùng giao thoa giữa nước mặt thoát ra từ đất liền và triều cường nhập vào từ biển. Do vậy từ thời Pháp thuộc và về sau các nhà quy hoạch bỏ ngỏ vùng phía nam sài gòn và định hướng Sài gòn chỉ nên phát triể về phía Bắc, là vùng cao có địa chất phù sa cổ.

Bao đời trước, chẳng cần kiến thức gì cao siêu cha ông ta từ thủa còn đất rộng người thưa đã biết khi đắp một cái nền nhà thì phải trả lại cho tự nhiên một cái ao, trồng trầu thì phải khai mương…, trời mưa xuống, nước sẽ về đâu ?!, có hai hướng, theo chiều đứng: thấm vào đất; theo chiều ngang: chảy ra mương kêng sông suối…rồi ra biển và cách thấm vào đất là giải pháp tối ưu

Sài gòn trước kia từ phía đông sông Sài gòn kéo trãi dái tới Thủ đức rồi sông đồng nai, phía bắc sông Vàm thuật tới Lái Thiêu…là những vùng ruộng thấp giữ và điều tiết lượng nước mưa, đường xa lộ Sài gòn- Biên hòa xác định hướng phát triển của thành phố về hướng đông bắc. Khu đại học ra tới Thủ đức, các khu công nghiệp bắt đầu từ Biên hòa trên vùng cao trãi dài về Dĩ an và Vũng tàu. Cộng thêm với việc bỏ ngỏ vùng phía nam dài ra biển đông, Sài gòn sống bình yên giữa một vành đai xanh, nơi đất và nước hài hòa.

Trong báo cáo quy hoạch phát triển Saigon 2020- 2025 xác định hướng Nam, tiến ra biển đông nêu rõ: " ... Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Sài Gòn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, Thành phố sẽ phát triển với hai hướng chính là hướng Đông, và hướng Nam ra biển. Theo Quyết định của Chính Phủ. Cụ thể, phát triển thành phố theo hướng đa tâm với trung tâm tổng hợp tại khu vực trung tâm hiện hữu gồm Quận 1, Quận 3, một phần Quận 4, quận Bình Thạnh (930 ha) và khu đô thị mới Thủ Thiêm (737 ha); bốn trung tâm cấp thành phố tại bốn hướng phát triển. Bên cạnh đó, phát triển thành phố với hai hướng chính là: hướng Đông và hướng Nam ra biển và hai hướng phụ là: hướng Tây - Bắc và hướng Tây, Tây - Nam. Việc hình thành cơ sở hạ tầng các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu đô thị mới hiện đại, cảng biển và kinh doanh vận tải biển, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển Sài Gòn về phía Nam tiến ra Biển Đông....... "- Mô hình nầy được ví von là mô hình phát triển Sài gòn theo dạng trái sầu riêng, bung ra tứ hướng, và nhờ vậy mà hướng nào cũng có thể gở múi ra mà ăn một cách dễ dàng bất chấp. Khởi thũy là sự hình thành khu Phú mỹ hưng rồi kéo theo sự hăm hở mở ra khu Nam sài gòn với con đại lộ hoành tráng Nguyễn Văn Linh sau kết nối vào đường vành đai 2 thực sự trở thành một con đê bao chặn cái ngỏ thoát bao đời về phía nam thành phố. Cộng thêm với sự chính thức hình thành các quận mới: quận 2, 9, 7, 12…mở đường cho việc san ấp hồ ao mặt ruộng dựng lên vô số khu dân cư chen lẫn các khu công nghiệp…thu tiền ăn ngay, còn tương lai thì lâm vào ngỏ cụt bế tắt như đã thấy.

Nhiều đường xá mở ra nhưng xe vẫn kẹt bởi vì người ta làm đường để bán đất chứ đâu phải để giải quyết giao thông, tương tự công trình được xây lên cốt để bán mặt bằng các kiểu chứ đâu phải nhằm tạo ra môi trường sống ..?!. Các nhà quản lý đô thị, quản lý cái kho báu mới mở ra nầy bằng tiêu chí mật độ xây dựng được hiểu như là diện tích ở chân công trình ngay trên mặt nền (dưới mặt đất thì tầng hầm được phép xây 100%) để ngã giá với nhà đầu tư; mật độ cây xanh được tính bằng cách đếm đầu cây…tuyệt nhiên không có một chút suy nghĩ và nhìn nhận điều cốt tử là : mật độ xd chỉ là bao nhiêu phần trăm bê tông hóa và tỹ lệ nào dành lại cho mặt đất tự nhiên ! – đi sang Nhật mà xem, cái xứ đất hẹp người đông mà ở đó tất cả các dự án đô thị khi được gọi là khả thi phải chứng minh được rằng sự phân bổ cách sử dụng đất phải bảo đãm ít nhất 80% lượng nước mưa được giữ lại một cách tự nhiên trên địa bàn quy hoạch; đi sang Hàn quốc mà xem, hầu như bất cứ loại công trình xd nào đều buộc phải tránh xa những vùng đất thấp nơi mà để dành cho nông nghiệp và điều tiết nước mưa.

Vài chục ngàn tỷ đổ ra cho hệ thống cống rãnh ở Sài gòn được thực tế chứng minh rằng chỉ có tác dụng như là một hiệu ứng bình thông nhau, gom nhiều điểm ngập lại thành một cho tất cả cùng hưởng khỏi ai phân bì. Và như thế dẫu có chích vào hàng trăm ngày tỹ đi nữa cũng chẵng ích gì bởi lẽ “nước ngập thì làm cống thôi…” là cái tư suy rất abc trong những cái đầu rất abc của nhà quản lý hiện nay. Không còn bao nhiêu đất để chia chác thì tất phải chuyển sang cắn vào ODA, cắn vào tương lai…mọi thứ còn lại cứ để dân ngập mình trong nước bẩn và đội nợ trên đầu.- Có cách hiểu nào khác ?!.

Nội thành bây giờ, dưới mặt đất người ta chúi mũi vào đường xe điện ngầm, các khu thương mại…và không có ý hoặc khả năng xây dựng hệ thống trữ và trung chuyển nước ngầm mênh mông dưới lòng đất như ở Paris, Tokyo đã làm hàng trăm năm trước, ở vành đai các quận mới có ai nghĩ tới việc dùng những khoảnh đất còn sót mà tạo thành những hồ điều hòa đủ dung lượng trữ và trung chuyển nước, hay là tất cả đều đã được bán đi hết rồi, có giấy phép rồi chỉ còn chờ giá bất động sản nóng lên là xây ?!. Bán đảo Thanh đa vùng điều tiết nước cận đô thị đã trở thành cái ao do bị nhà cửa vây kín mặt sông, một khi khu đô thị Thủ thiêm mọc lên theo quy hoạch thì chắc chắn chỉ với triều cường Sài gòn sẽ ngập cao thêm hai tấc nước và như thế dân Sài gòn sẽ thoải mái dưới trời nắng vẫn soi được bóng mình trên mặt đường…

Tóm lại, cái mô hình quy hoạch phát triển kiểu trái sầu riêng có lẽ chỉ áp dụng được ở bắc cực, nơi mà cây kim chỉ nam quay tít không phải định hướng gì cả và nhất là không phải lo gì cái chuyện thế thái nhân tình. Còn áp dụng ở đây, đất Sài gòn nầy lại chứng tỏ một điều: sự mất phương hướng từ lâu đã ngự trị trong những cái đầu. Nam Sài gòn, nơi khởi đầu của một hành trình dẫn Sài gòn vào cái bi kịch đô thị như hiện nay với một con đại lộ rõ khéo trong cách đặt tên, cái tên oan nghiệt như chính bản thân con đường đã ngáng dòng chảy của Sài gòn ra biển lớn và tròng vào nó số phận một cái ao tù đầy rác rưởi và bất trắc; cái tên chặn dòng chảy tự nhiên của lịch sữ và ngang nhiên dẫn kéo cả một đất nước ngược về một vùng đất hứa hảo huyền xa xôi tận miền đất Thục.

Tràn đầy trên mạng : “ mùa mưa nầy về trên quê ta…khắp đất trời nước ngập bao la…” – Vâng chính thế, trời vẫn còn mưa, nước vẫn còn ngập, không biết phải làm gì thì cứ ngồi đó ngoác mồm ra mà ca rồi cù nhau mà cười..…chờ cho đến khi nước vực ?! - đời là bể …ngập, chưa chắc hết ngập là đã qua đời..?!.

Trời vẫn cứ mưa mãi, mưa mãi…Lòng sao ngập những nỗi buồn…

Hình ảnh Sài Gòn- TPHCM ngập lịch sử vào chiều tối 26/9/2016

Trung tâm khí tượng: 'Trận mưa ở Sài Gòn lớn nhất trong 40 năm'
Trận mưa kéo dài nhiều giờ chiều tối qua có vũ lượng hơn 179 mm, đo tại trạm Mạc Đĩnh Chi (quận 1), gây ngập sâu 59 tuyến đường... được cho là lớn nhất tính từ năm 1975.
Trao đổi với VnExpress ngày 27/9, lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trận mưa chiều tối qua xảy ra lớn nhất tại các quận trung tâm TP HCM. Với vũ lượng chuẩn xác là hơn 179 mm, đây là cơn mưa lớn nhất tính từ năm 1975 đến nay.

Do Nam bộ đang ở cao điểm mùa mưa, lại xuất hiện rãnh thấp đi qua sát khu vực, kết hợp với gió mùa tây nam đang hoạt động mạnh nên gây mưa lớn trên toàn khu vực, và TP HCM có lượng mưa lớn nhất.
Cảnh tượng kẹt xe nhốn nháo khu vực cầu Rạch Chiếc (Quận 9) - Ảnh: TÂM ĐỨC báo Tuổi Tre
 1000 xe máy ngập trong bãi giữ xe đường Nguyễn Siêu (quận 1)
 Ngập nhà dân đường D1 Bình Thạnh
 Ngập cầu Rạch Chiếc
 Ngập ở Gò VấpGần chục triệu dân Sài Gòn khổ vì ngập nặng sau mưa & Thời mạt vận:

* 66,800 tỉ đồng (trên 3 tỉ USD) là số tiền đã đốt hết vào các dự án chống ngập của thành phố trong những năm qua mà ngập ngày càng kinh khủng hơn.

* Chỉ hơn 2,2 tỉ USD ( https://en.m.wikipedia.org/wiki/Marina_Barrage) , Singapore trong 3 năm đã đựng nên đập - hồ chứa Marina, cung cấp khoảng 10% nước ngọt dành cho người dân ở đảo quốc sư tử. Đây là công trình quan trọng nhất trong chiến lược hơn 20 năm của Singapore nhằm giải quyết vấn đề nguồn nước và chống ngập.
.
* Singapore chuyển nước ngập do mưa và sông ngòi vô đập để dành xài. Bangkok cũng vậy. Bangkok giăng 1.682 kênh mương và 25 khu trữ lũ chống ngập.

CHỈ CÓ Việt Nam, chỉ có Việt Nam, lấp hết cống rạch để quy hoạch thành đất dự án, NÂNG CAO đường để đẩy nước từ nơi này sang nơi khác & đẩy thẳng vào hàng triệu nhà người dân.
Tại sao phải làm như vậy? Bởi vì không làm vậy, không làm đi làm lại, thì lấy gì mà “ăn”.
.
* Đất nước này không có tiền ư?

Chỉ riêng 3,200 tỉ (3,200,000,000,000 đồng) của Trịnh Xuân Thanh & những người liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm & thua lỗ tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) trong 3 năm, 2011 – 2013 đã dư sức xây cái đập còn hoành tráng hơn cái đập Marina mà cả thế giới đang ngưỡng mộ rồi.
Bao nhiêu vụ hàng ngàn, cả chục ngàn tỉ nữa vẫn đang diễn ra hàng ngày!!!

Đất nước này có bao nhiêu Trịnh Xuân Thanh, bao nhiêu thằng tham nhũng, bao nhiêu bè phái phá nát quê cha đất tổ, bán rẻ dân tộc, đẩy đến thảm cảnh ngày hôm nay?
.
Việt Nam này mắc nợ. Việt Nam này bị ngoại bang lấn đất lấn biển. Việt Nam này khốn khổ đến mức ngư dân đánh bắt dưới làn đạn kẻ thù, bao nhiêu gia đình ly tán, hàng chục ngàn phụ nữ làm gái khắp các nước xung quanh… Trước hết không phải do thù ngoài, không phải do thiếu nguồn lực hay thiếu nhân tài, cũng chưa phải do thiên tai, MÀ DO THAM NHŨNG, những lũ sâu dân mọt nước, mở miệng ra là khẩu hiệu, hứa hẹn nhưng thực chất đang cưỡi voi giày mả tổ.
.
Thế nhưng, ngẫm lại những gì cả nước đang phải chịu đựng ngày hôm nay cũng là chuyện hiển nhiên. Mọi thứ là Nhân Quả. Ông bà ta, cha mẹ ta ngày xưa đã gieo những hạt giống chưa đúng mất rồi.

Ngày hôm nay, dân tộc này, đặc biệt là những người trẻ tuổi, tiếp tục thờ ơ với thời cuộc. Chết sống mặc bây, miễn là chẳng tới lượt mình. Chuyện đơn giản là phát ngôn, là chia sẻ, là bày tỏ thái độ bất bình… nhưng cũng chẳng bao nhiêu người làm.

Ngay cả mạng xã hội, chúng ta sử dụng sức mạnh mạng xã hội để làm gì? Để than vãn, để like/share đồ ăn thức uống, shopping, trai Hàn - gái đẹp, showbiz, nhậu nhẹt nhưng mấy ai động đến những đề tài này. 10 năm sau, 20 năm sau, 50 năm sau... con cháu chúng ta cũng sẽ hỏi ngược lại, ngày xưa cha ông chúng đã làm gì để ngày nay nên nỗi. Chúng ta trả lời sao đây?
.
Mạt vận! Thời mạt vận đang đến rồi!

Tin tốt là: Mạt lắm thì sẽ Cùng. Cùng tất biến.

Biến tất thông thôi.

Theo FB Nguyễn Duy Nhân

Photo: Ngô Nhật Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét