Chủ Nhật, 11 tháng 7, 2010

GS Trần Văn Khê với những “quà tặng” sinh nhật tuổi 90

(TT&VH) - Hãng phim Phương Nam vừa hoàn thành bộ phim tài liệu Trần Văn Khê - Người truyền lửa nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của vị GS, nhạc sĩ này. Trần Văn Khê - Người truyền lửa sẽ chính thức phát hành vào ngày 24/7 tới đây dưới dạng đĩa DVD. Bộ phim dài 37 phút sử dụng nguồn tư liệu do GS Trần Văn Khê và những người thân quen của ông cung cấp. Trần Văn Khê - Người truyền lửa do nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc biên kịch, Phạm Hoàng Nam đạo diễn, được thực hiện trong vòng một năm từ tháng 7/2009 đến 7/2010.

Cũng trong ngày 24/7 - ngày sinh GS Trần Văn Khê - lúc 19h tại Cà phê sách Phương Nam (3 Nguyễn Oanh, Gò Vấp, TP.HCM), Công ty Văn hóa Phương Nam sẽ tổ chức giao lưu chúc thọ GS Trần Văn Khê tròn 90 tuổi. Khách tham dự đêm chúc thọ GS Trần Văn Khê sẽ được mua tất cả các ấn phẩm về ông với giá giảm 20% kèm theo chữ ký của chính ông, vào cửa tự do.

Nhân dịp GS Trần Văn Khê tròn 90 tuổi, NXB Trẻ và Công ty sách Phương Nam cũng tái bản lần thứ nhất bộ Hồi ký Trần Văn Khê được in thành 2 tập (mỗi tập dày hơn 400 trang) thay vì 4 tập như lần xuất bản vào năm 2001. Lần tái bản này, Hồi ký Trần Văn Khê được bổ sung nhiều hình ảnh và tư liệu quý trong suốt cuộc đời gần một thế kỷ của ông.

Thanh Kiều
http://www.baomoi.com/Home/SachBaoVanTho/thethaovanhoa.vn/GS-Tran-Van-Khe-voi-nhung-qua-tang-sinh-nhat-tuoi-90/4532211.epi

Làm phim về GS Trần Văn Khê

(ANTĐ) - Với tên gọi “Trần Văn Khê - Người truyền lửa”, bộ phim sẽ khắc họa bức chân dung Giáo sư Trần Văn Khê - một nhà nghiên cứu, biểu diễn, thuyết trình tài năng và trên hết là một người truyền lửa âm nhạc dân tộc Việt Nam cho các thế hệ sau một cách bền bỉ không mệt mỏi.


Bộ phim tài liệu sẽ được phát hành vào ngày 24-7 nhân dịp sinh nhật thượng thọ 90 tuổi của GS Trần Văn Khê. GS Trần Văn Khê được biết với tư cách là người gìn giữ, tiếp tục duy trì và phát triển nhạc dân tộc. Ông đã tìm tòi, học hỏi nền âm nhạc các nước trong khu vực cũng như âm nhạc khắp toàn cầu để so sánh, đối chiếu cũng như giới thiệu đến bạn bè trên thế giới về nền âm nhạc dân tộc Việt Nam cho các thế hệ trẻ đã trở thành lý tưởng, lẽ sống suốt cuộc đời mình.

Nhân dịp này, Công ty Sách Phương Nam cũng tái bản Hồi ký Trần Văn Khê dày gần 900 trang (in thành 2 tập so với 4 tập như trước đây), bổ sung thêm một số hình ảnh và tư liệu quý giá trong suốt quá trình hoạt động âm nhạc của mình. Những câu chuyện âm nhạc từ khi ông chưa ra đời đến khi ông đã 90 tuổi, sống gần một thế kỷ với bao thăng trầm của thế giới. Sách do Nhà xuất bản Trẻ và Công ty Sách Phương Nam in ấn và phát hành.

Thành Công


http://www.baomoi.com/Home/SachBaoVanTho/www.anninhthudo.vn/Lam-phim-ve-GS-Tran-Van-Khe/4537902.epi


Phim tài liệu về Giáo sư Trần Văn Khê

(PL)- Ngày 24-7, hãng phim Phương Nam sẽ phát hành phim tài liệu Trần Văn Khê - Người truyền lửa nhân dịp thượng thọ 90 tuổi của Giáo sư Trần Văn Khê.

Bên cạnh hình ảnh quen thuộc: Một người nghiên cứu, biểu diễn, thuyết trình tài năng, bộ phim khắc họa chân dung Giáo sư Trần Văn Khê là người truyền lửa âm nhạc dân tộc Việt Nam cho các thế hệ sau. Ông đã tìm tòi, học hỏi nền âm nhạc thế giới để so sánh, đối chiếu và giới thiệu nền âm nhạc dân tộc Việt Nam cho bạn bè thế giới.

Cùng ngày, một buổi gặp gỡ thân mật nhằm chúc mừng thượng thọ Giáo sư Trần Văn Khê sẽ được tổ chức vào 19 giờ tại Café Sách Phương Nam (3 Nguyễn Oanh,  Gò Vấp). Nhiều thế hệ học trò của giáo sư sẽ biểu diễn nhạc cụ dân tộc trong chương trình này. Dịp này, Công ty sách Phương Nam cũng tái bản Hồi ký Trần Văn Khê, có bổ sung thêm một số hình ảnh và tư liệu quý giá trong suốt quá trình hoạt động âm nhạc của ông.

Khách tham dự có thể mua toàn tập Hồi ký Trần Văn Khê, phim tài liệu Trần Văn Khê - Người truyền lửa với giá ưu đãi giảm 20%, kèm theo chữ ký của  ông.

T.GIANG

http://phapluattp.vn/20100710124335615p1021c1082/phim-tai-lieu-ve-giao-su-tran-van-khe.htm


Khoảng trống phía sau thầy Khê

TT - Chuyến đi về Vĩnh Kim (Tiền Giang), quê hương của giáo sư - tiến sĩ Trần Văn Khê, là một phần quan trọng của bộ phim tài liệu Trần Văn Khê - người truyền lửa (kịch bản Nguyễn Thị Minh Ngọc, đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Hãng phim Phương Nam sản xuất).

Đó chính là nơi sau khi mồ côi cha mẹ (mẹ là bí thư đầu tiên của chi bộ Đảng đầu tiên ở Vĩnh Kim, hi sinh), ông đã sống với cô Ba, cậu Năm... - những người bà con ruột thịt rất giỏi về đờn ca tài tử. Nhờ vậy từ 6 tuổi, ông đã chơi đàn kìm rất hay, được đề nghị ra Mỹ Tho “đấu xảo” ở một hội chợ nhưng gia đình không cho, sợ ông sớm sinh thói kiêu căng.

Trước mộ phần cha mẹ ở nhà thờ họ Nguyễn Tri (họ mẹ của ông, từ một nhánh của tổng đốc Nguyễn Tri Phương), thầy Khê rưng rưng nhớ lại thuở ấu thời. Trưởng thành trong một dòng họ hai bên nội ngoại nổi tiếng khắp vùng về ca nhạc tài tử (ông cố là Trần Quang Thụ, một nhạc sĩ cung đình Huế), thậm chí có gánh hát riêng là Đồng Nữ Ban, thầy Khê vẫn còn nhớ như in những bài ca, tuồng tích được viết riêng cho gánh hát này ngày xưa. Ông hào hứng ngồi hát cho con cháu nghe một bài Kim tiền trong vở Giọt lệ chung tình của ông cậu Nguyễn Tri Khương viết cho tiểu đồng, bị cà lăm mà vẫn đúng nhịp làm mọi người cười ngất.

Rồi trên thuyền xuôi dòng Sầm Giang về hướng Rạch Gầm như cách nay 69 năm (1940) ông đã tổ chức một chuyến du ngoạn trên sông nghe nhạc tài tử cho hai nhà thơ Xuân Diệu (lúc đó đang làm việc ở Sở Thương chánh Mỹ Tho) và Huy Cận, thầy Khê nhắc lại thuộc lòng bài thơ Xuân Diệu tặng ông:

Hỡi lòng ta nhớ Vĩnh Kim

Vầng trăng Chợ Giữa cái đêm buông thuyền

Rì rào dừa nước hai bên

Dòng sông mát lạnh ấm hiền lòng sông

Chúng ta trẻ lắm cùng chung

Say thơ mê nhạc đắm cùng thiên nhiên

Ấy đêm nhạc trỗi trên thuyền

Tiếng ca tài tử tiếng huyền tài năng...

Và thầy còn nhớ luôn câu hò mà người lái đò trêu chọc một cô gái trên bờ mở cửa đứng nhìn theo:

Hò ơ... Gió đưa con buồn ngủ lên bờ

Mùng ai có rộng cho tôi ngủ nhờ một đêm...

Thật khó hình dung bộ nhớ siêu đẳng của người thầy nay sắp bước qua tuổi 89 (sinh 24-7-1921). Ông thuộc lòng hầu như tất cả sự kiện đã đến với đời mình, đặc biệt những gì về đời sống âm nhạc dân tộc, máu thịt của ông từ thuở nằm nôi...

Trên con đường làng mát rượi với hai hàng cây hai bên, một ông già 88 tuổi đơn độc tự lăn chiếc xe lăn đi về phía trước. Tấm lưng ông xa dần, khoảng trống phía sau ngày càng dài ra...

Đạo diễn hài lòng hô “Cắt!”, chấm dứt ngày làm việc thứ hai của đoàn làm phim ở Vĩnh Kim. Cảnh quay này dự định đưa vào đoạn kết của bộ phim. Càng làm việc với thầy Khê, càng kính nể sự uyên bác của ông (ba bằng tiến sĩ, lưu loát nhiều ngoại ngữ, đã đi qua 68 nước dự hàng trăm cuộc hội thảo về âm nhạc truyền thống thế giới...), những người làm phim càng thêm e ngại dù biết thầy rất nhiệt tình truyền vốn cho lớp học trò đi sau: sẽ khó tìm được ai nối bước sau ông. Một khoảng trống sẽ rất lớn và hầu như không thể bù đắp.

NGUYỄN THANH ĐỨC

http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/326433/Khoang-trong-phia-sau-thay-Khe.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét