Đầu tiên là lựa các giống sầu riêng nhỏ trái (gai
nhỏ mà nhiều), mấy giống sầu riêng mới bây giờ 80% là ủ thuốc mới
chín, đặc điểm khác là sầu riêng ủ thuốc thường bị hái, còn sầu
riêng chín tự nhiên là rụng nên phân biệt ở cuống quả (nếu thấy vết
cắt phẳng bằng dao => bị chín ép, còn cuống quả chín tự nhiên
thì nhìn vết rất tự nhiên.
Sầu riêng chín cây rụng ban đêm, sáng ra người ta vào
vườn thu về, sau 1- 2
hôm là chín, còn trái sầu
riêng người ta hái trên cây đem về ủ thuốc mới chín vị thường
không đậm đà, phần cơm khô hơn, xét về chất lượng quả chín cây vẫn
ngon hơn
Nói chung đặc điểm bên ngoài của sầu riêng chín ép
là: trái to, gai to, nhiều loại vỏ khá dày, cuống bị cắt, nhìn phần
múi hơi khô.. nếu có mấy đặc điểm trên thì nên loại ra
Nguồn: Đặng
Văn Khai Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét