Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

Phân biệt rau củ Trung Quốc và rau củ Đà Lạt



KHOAI TÂY TRUNG QUỐC
Đối với khoai tây da hồng:

Khoai tây Trung Quốc: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, độ đồng đều cao. Vỏ dày, có chấm nhỏ li ti, mắt củ to. Màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

KHOAI TÂY ĐÀ LẠT
Đối với khoai tây da hồng:

Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục, không đồng đều. Vỏ mỏng, dễ trầy xước, mắt của củ nhỏ và ít. Khi bổ ra, khoai tây Đà Lạt có màu nhạt
Đối với khoai tây da vàng:
Khoai tây Trung Quốc: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục dài, độ đồng đều rất cao.
Khoai Trung Quốc củ to hơn và hình dáng củ đồng đều, có sậm màu.
Khoai tây Trung Quốc củ có lớp vỏ dày, vỏ màu đen nhạt

Đối với khoai tây da vàng:

Khoai tây Đà Lạt: kích thước củ vừa phải, hình bầu dục tròn, ít đồng đều. Da mỏng, dễ trầy xước, mắc của củ nhỏ và ít.



HÀNH TÂY TRUNG QUỐC
Hành tây Trung Quốc có vỏ bóng hơn, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt
HÀNH TÂY ĐÀ LẠT
Khi bổ củ hành ra thì hành tây Đà Lạt màu trắng, còn hành tây Trung Quốc hơi ngả xanh
DÂU TÂY TRUNG QUỐC
Dâu Trung Quốc quả to, có độ đồng đều cao, mềm, quả cứng, nhẵn mịn. Chín đều, màu đỏ sậm cả quả. Không có mùi thơm. Dâu tây Trung Quốc bảo quản được 7 - 10 ngày trong nhiệt độ thường.

DÂU TÂY ĐÀ LẠT
Dâu Đà Lạt quả vừa phải, ít đồng đều. Quả mềm, không nhẵn mịn. Màu đỏ không đều, trên chín và dưới hơi trắng. Mùi vị đặc trưng, chua thanh. Dâu tây Đà Lạt bảo quản được 2 ngày trong nhiệt độ thường.

CAROT TRUNG QUỐC
Cà rốt Trung Quốc củ thường bị tẩy lớp vỏ mỏng bên ngoài và đã cắt bỏ cuống.
Cà rốt Trung Quốc thường dài và thường không còn phần cuống do bảo quản đông lạnh dài ngày cuống đã bị thối phải cắt bỏ. Củ không có lông, không đuôi, màu đỏ tươi, đậm hơn so với cà rốt Đà Lạt và độ đồng đều cao
Cà rốt Trung Quốc lõi củ nhỏ hơn, thẫm màu ở phần cuống
CAROT ĐÀ LẠT
Cà rốt Đà Lạt thì lớp vỏ mỏng bên ngoài vẫn còn nguyên và cuống xanh để dài
Cà rốt Đà Lạt có phần lõi củ to, đồng đều màu hồng nhạt ngả sang vàng



SUP LƠ TRUNG QUỐC
Súp lơ Trung Quốc nhỏ, phần thân ngắn, phần bông có màu xanh thẫm
Súp lơ xanh Trung Quốc búp lơ đều nhau, mịn, cuống màu xanh đậm, không có mùi thơm.

SUP LƠ ĐÀ LẠT
Súp lơ Đà Lạt phần bông to, chia thành từng cụm nhỏ. Súp lơ xanh Đà Lạt có búp vừa phải, hoa lơ ít đồng đều, có sự sần sùi, cuống súp lơ có màu xanh nhạt, mùi thơm nhẹ đặc trưng
Nhìn từ bên ngoài súp lơ Đà Lạt có thân và phần bông to vượt trội so với súp lơ Trung Quốc. Phần bông súp lơ Đà Lạt không đồng đều


BẮP CẢI TRUNG QUỐC
Bắp cải Trung Quốc nhỏ hơn bắp cải Đà Lạt và có trọng lương thấp. Khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo
Bắp cải Trung Quốc thì nhỏ hơn, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, vị hăng và không có mùi thơm.
BẮP CẢI ĐÀ LẠT
Bắp cải Đà Lạt to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc và có mùi thơm đặc trưng

Nguồn: Tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét