Thứ Hai, 8 tháng 3, 2010

Mừng UP đoạt giải Oscar


Up là bộ phim thứ 2 mình và Gấu đi xem chung và bộ phim đầu tiên cả 2 đứa xem ở Megastar (chính thức chia tay với Galaxy đáng ghét để qua xem rạp xịn & chảnh)Hôm nay UP nhận 2 giải Oscar:
- Phim hoạt hình xuất sắc nhất
- Nhạc phim hay nhất

(Thực ra mình thích phim ICE AGE 3 hơn UP vì nội dung phim UP hơi bị chán, ox thì thích nhạc phim UP)

Mừng UP đoạt giải Oscar post lại bài review của Phan Xine, 1 trong những review về UP mình thích nhất

http://www.phanxineblog.com/?p=2745

1. Up là một trong những phim hiếm hoi hay xuất sắc trong mùa hè nămnay, và có lẽ là bộ phim kinh phí lớn nhưng vẫn hay trong mùa hè nămnay (so với các phim kinh phí lớn khác như Transformers 2 hayTerminator 4). Up cũng là phim kinh phí lớn hiếm hoi mà không phải làphần 2, phần 3, chuyển thể từ truyện tranh, làm lại từ show truyềnhình. Up cũng là phim không có gái đẹp, không có cháy nổ, không cóngười máy biến hình, không có chuyện tình yêu lâm ly bi đát (à có,trong 10 phút đầu tiên, chuyện tình của Carl và Ellie được kể ngắn gọn,giản dị mà cảm động). Nói tất cả những điều này để thấy rằng hãng Pixarlà một hãng phim hoạt hình dũng cảm. Họ đầu tư 175 triệu đôla để thựchiện một bộ phim rất nguyên bản, rất độc đáo, và hầu như không có nhữngyếu tố đảm bảo tính thành công về thương mại. Họ chỉ có một ngôi saoduy nhất - chính là tên tuổi của Pixar.

2. Có một yếu tố mang tính 'trào lưu thương mại' trong Up. Thế nhưng,trên thực tế, khi vàp tay của Pixar. yếu tố này mang tính thử nghiệm/khám phá/ sáng tạo về mặt công nghệ nhiều hơn là tính câu khách, giậtgân, đua đòi trào lưu: 3-D. (Giải thích ở đây một chút, vì nhiều bạnlẫn lộn giữa phim 3D và phim 3-D. Phim 3D là phim hoạt hình có các hìnhkhối được dựng thành khối ba chiều, như các phim hoạt hình của Pixartrước nay mình vẫn xem, nhưng các khối 3 chiều này vẫn nằm trong khônggian 2D của màn hình. Phim 3-D là phim mà các hình khối vượt ra khỏigiới hạn của màn hình 2D nhờ vào hỗ trợ của mắt kính, khiến cho ngườixem cảm giác như các hình khối trong phim nằm ngay trước mặt mình. Ngàyxưa các phim 3-D không dài vì công nghệ cũ là mắt kính 2 màu xanh đỏrất nhức mắt nếu nhìn lâu, nhưng với công nghệ mới, mắt kính hoàn toàntrong suốt không màu giúp cho người xem thấy dễ chịu hơn. Trong vài nămtới, có thể sẽ có cả phim ba chiều không cần tới mắt kính với máy phóngphóng ra hình ảnh 3 chiều tương tự như khi con R2D2 phóng hình côngchúa Leia trong phim Star Wars. Tui đã thấy tận mắt cái công nghệ đó,muốn té xỉu luôn!)
Quay trở lại với Up. Nhiều phim 3-D khi ứng dụng công nghệ này thườngcó những cảnh tận dụng thế mạnh của 3-D là quăng đồ vật về phía ốngkính, dí sát mặt về ống kính, chĩa mũi nhọn về ống kính. Lý do: nhờ vàocông nghệ 3-D, khán giả tưởng các đồ vật bay về phía mình thật, và thếlà tha hồ mà né. Xem các phim kinh dị 3-D như Bloody Valentine chẳnghạn, thằng giết người phóng cái rìu một phát là cả rạp rú ré lên né quané lại rất nhiệt tình. Cuối năm nay có The Final Destination cũng chơi3-D, mới xem trailer đã thấy một đống các tiểu xảo để cho bà con xemphim 3-D tha hồ mà né. Thế nhưng, các tiểu xảo ấy không có trong Up.Các nhà làm phim của Up sử dụng công nghệ không gian ba chiều để tạo rađiều quan trọng nhất mà công nghệ này mang lại: không gian ba chiều!Nếu là một người hiểu về làm phim, đặc biệt là về quay phim, bạn sẽthấy Up 3-D đạt đến một trình độ kỹ thuật về chuyển động máy quay/ sửdụng các cỡ ống kính để tạo ra cảm giác không gian trong Up mạnh mẽ vàhiệu quả ra sao. Chẳng hạn trong những cú máy sử dụng ống kính dài, DOF(độ sâu ảnh trường) cực kỳ bén sắc và có thể thấy rõ từng lớp khônggian bị kéo sát lại với nhau, trong khi những cảnh toàn (đặc biệt khingọn thác hiện ra sau lớp mây bay), không gian hùng vĩ sâu hút được tạora khiến bạn cảm thấy như bạn thật sự có mặt ở đó...
3. Chỉ nói một chút về 3-D vậy thôi vì các bạn ở Việt Nam không có điềukiện để xem bản phim 3-D này. Vả lại, xem Up 2D hay 3-D cũng không quákhác biệt. Nhiều người thiệt ra cũng thích xem 2D hơn cho nó khoẻ đời.
Up cũng như các phim Pixar khác, cho phép người xem dẫu là đứa trẻ lênbảy hay ông già 70 có thể bay theo trí tưởng tượng của mình. Lần này,Up không có những nhân vật nữ chính vui nhộn, mất trí, đáng yêu, mạnhmẽ, hay hung dữ, mà thay vào đó là ông già khó chịu 78 tuổi và mộtthằng nhỏ châu Á 8 tuổi ngô nghê. Khi xem trailer của phim, tui đã tựhỏi: ai sẽ muốn xem một bộ phim không có gái mà chỉ quanh đi quẩn lạivới một ông già và một đứa trẻ? Tui nhầm, bởi đây là một phim củaPixar, kịch bản rất trí tuệ và hài hước, lời thoại rất trau chuốt vàđầy ý nghĩa, tình cảm rất chân thật và xúc động, nhân vật rất đờithường và tự nhiên, và tất cả những thứ đó đã đủ để giữ chân tui lạisuốt gần 2 tiếng đồng hồ, kể cả ngồi xem phần end credit cực kỳ sángtạo và thú vị. Những nhân vật phụ như con chó Doug, con chim Kevin, lũchó xấu xa ngu ngốc hay nhà thám hiểm đại tài Charles Munzt được khắchoạ tính cách rõ nét. Xúc động, hài hước, hồi hộp, Up không chỉ là mộtphim hè giải trí vui vẻ mà nó xứng đáng có được một đề cử Oscar chophim xuất sắc nhất năm nay (nhất là khi số lượng đề cử Oscar đã lên consố 10 phim).


Up là một bộ phim về giữ lời hứa và về trách nhiệm sống. Carl có mộtlời hứa với người bạn gái từ thưở ấu thơ, người đã đồng cam cộng khổvới ông suốt chiều dài cuộc đời, người đã chia sẻ yêu thương và hạnhphúc của một gia đình nhỏ, rằng một ngày nào đó họ sẽ xây ngôi nhà trênđỉnh ngọc thác Thiên đường đánh mất. Charles Munzt cũng có một lời hứa:sẽ chứng minh cho thế giới thấy sự tồn tại của loài chim khổng lồ. NhócRussell cũng có một lời hứa: phải giúp ông già Carl 'cross something'...

Một trong những đoạn thoại mà tui vô cùng yêu thích trong phim này,mà phải xem đến lần thứ hai tui mới để ý, chính là khi cậu nhóc Russellxuất hiện.
Russell: Good afternoon. Are you in need of any assistance today, sir?
Carl Fredricksen: No.
Russell: I could help you cross the street.
Carl Fredricksen: No.
Russell: I could help you cross your yard?
Carl Fredricksen: No.
Russell: I could help you cross...
Carl Fredricksen: No!
[closes the door on Russell's foot]
Russell: Ow.

http://www.youtube.com/watch?v=nwPMKcYEkmw (xem chi tiết đoạn thoại)

Russell muốn giúp Carl 'cross the street, cross the yard', nhưng Carltừ chối. Thế nhưng, chính Russell đã giúp Carl thực hiện lời hứa củamình với Ellie. Chính Russell đã giúp Carl một việc quan trọng hơncross the street hay cross the yard: cậu giúp Carl "cross his heart".(Xin lỗi không dịch được đoạn này, và tui không biết hãng nào nhập phimnày về dịch chơi chữ này như thế nào). Đó là lời thề mà Carl từng hứavới Ellie... cross your heart...
Và Pixar cũng đã giữ được lời hứa của họ với khán giả: không làm một bộ phim tồi chỉ để tung ra kịp vào dịp hè hốt bạc....

I LOVE PIXAR
I LOVE DISNEY
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét