Chủ Nhật, 5 tháng 6, 2011

Chuyên nghiệp & khách quan

Tuần trước, mình xem phim CSI 11 trên kênh AXN, Raymond Langston (dv Laurence Fishburne) đã có những câu thoại khiến mình suy nghĩ. Langston có cùng gen bạo lực di truyền giống 1 tên tội phạm sát nhân. Nhưng ông ta ko dùng gen di truyền để biện minh cho hành động tội ác mà cố gắng vượt qua bản năng, trở thành 1 công dân lương thiện phục vụ cộng đồng. 

Ngoài ra, tình cờ mình xem 1 đoạn ngắn trong chương trình "So you think you can dance 7" cũng trên AXN. Sau phần trình diễn của 1 nam thí sinh (mà sau này đã lọt vào vòng chung kết), khi BGK hỏi thăm về đời tư, anh ta đã kể trong sự xúc động rằng động lực tham gia cuộc thi & học nhảy là vì người em trai song sinh bị liệt bẩm sinh. Anh nhảy vì người em, vì cả 2, anh ta luôn cảm thấy ân hận khi cả 2 sinh cùng lúc mà người em lại chịu thiệt thòi.

BGK chia sẻ cảm xúc cùng thí sinh trong thời gian ngắn. Sau đó, BGK đề nghị rằng "chúng ta sẽ bắt đầu làm việc một cách chuyên nghiệp". Rồi đưa ra những nhận xét chính xác về vũ đạo, hướng dẫn anh ta cách luyện tập,... 

Đó chính là cách làm việc của nước ngoài, nghiêm túc và khách quan. Cả trong những gameshow giải trí lẫn nghiên cứu khoa học.

Còn ở VN, lúc nào cũng cả nể, xuề xòa, bỏ qua, luộm thuộm trong tất cả các khâu, các lĩnh vực. Mọi người tự dễ dãi với bản thân cũng như dễ dãi với mọi người xung quanh. 

Thực ra, chỉ cần một số người làm việc nghiêm túc & đề nghị partner hợp tác thì tình hình sẽ có cải thiện. Hy vọng trong tương lai rất gần người VN sẽ làm việc chuyên nghiệp hơn và bỏ tật đổ thừa hoàn cảnh, thông cảm một cách lãng xẹt hoàn cảnh của người nào đó thay vì đánh giá 1 cách khách quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét