Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2011

Gửi những bạn gái đã, đang và sẽ lấy chồng

Trưa ngày hôm qua, một lần nữa tôi phải ngồi chịu trận nghe thuyết giảng về vấn đề "chồng con", anh bạn đó đã dùng mọi lý lẽ tấn công tôi, ép buột tôi phải lấy chồng... dường như việc "tôi không kết hôn" ngay bây giờ khiến tôi trở thành một tội đồ...

Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội... tất cả búa rìu dư luận bủa vây những cô gái "chưa chồng"... chiều thứ 5, họp lớp, 2 bạn trai chưa vợ, 4 bạn gái chưa chồng và 2 cô đã có con... thế là cô nàng đã có chồng con hớn hở khoe thành tích 24 tuổi lấy chồng, 25 tuổi có con, còn 1 đám 27, 28 đang ngồi ế chỏng ra đây... 

Tại sao chúng tôi ko được quyền hưởng không khí tự do hạnh phúc, tại sao chúng tôi phải lấy chồng vì sức ép gia đình, xã hội? Tại sao chúng tôi phải lấy chồng khi chúng tôi chưa muốn phải ràng buột với một người nào đó đến cuối đời?

Và một lý do cũng không kém phần quan trọng, tại mấy anh chàng kia không chịu cưới chúng tôi... một đôi trong lớp yêu nhau cả chục năm, hình như đã sống chung từ lâu, nhưng anh chàng đó vẫn ko chịu cưới, còn cô bạn tiểu thư trắng trẻo xinh đẹp có hàng tá người yêu thì cũng "chịu" vì hắn ko chịu cưới tao

Mà mấy cô bạn lấy chồng sớm của tôi thế nào nhỉ? chắc phải gọi là MÁY ĐẺ, bởi cưới về là giục đẻ, có vài cô chưa tròn 30 ngày đã cấn bầu, ốm ghén.

Nhỡ mà nhịn đẻ 1-2 năm thì ôi thôi, cả họ hàng 2 bên, hàng xóm láng giềng, đồng nghiệp, xã hội lại bu vào mà thắc mắc, mà hỏi han, mà thúc giục... khổ! quan tâm chi mà lắm thế... thiếu điều chưa đứng ngay giường để hướng dẫn.

Lắm người lại bảo, chúng mày cưới đại đi, tiền bạc gì, làm vài mâm cũng dc, đợi có tiền thì biết đến chừng nào... 

Đám cưới - đời người con gái chỉ có 1 lần - ai chẳng mơ có 1 đám cưới hoành tráng nở mày nở mặt - mà cũng có mấy người đủ sức chịu đựng "dư luận", đạp đổ dư luận để làm 1 đám cưới nho nhỏ, tuềnh toàng...

Mấy cô làm chung với tôi kìa, cái đám cưới nho nhỏ của họ được các chị em đồng nghiệp thỉnh thoảng lại lôi ra bình luận đủ kiểu... mà những 2 năm sau họ còn bàn tán... "bia miệng thế gian"... còn gia đình thì ôi thôi, chuyện cách đây vài chục năm mà cứ giỗ quảy, họp mặt gia đình là lại nhắc... nhai tới nhai lui nhiều đến mức gần như tôi ko muốn xuất hiện ở những chỗ đông người thế này nữa.

À, mà tại sao tôi phải nghĩ đủ lý do để thuyết minh cho tình trạng "CHƯA CHỒNG" của mình nhỉ?

Hỡi các cô bạn đáng yêu... hãy bình tĩnh... tương lai là của chúng ta, cuộc đời là của chúng ta... không việc gì phải cuống cuồng bởi chưa bị trói buột với 1 gã nào đó... hãy thưởng thức từng giây phúc tự do tuyệt đẹp của cuộc đời, 20 có vẻ đẹp của 20, 30 cũng có vẻ đẹp của 30, 40, 50 cũng còn sức quyến rũ... đúng không nào......... 

Dưới đây là bài viết của NGUYỄN GIANG, nguồn cảm hứng cho entry này

http://www.bbc.co.uk/blogs/vietnamese/2011/04/gia-dinh-ch-nghia-1.html

Gia đình chủ nghĩa là gì?

Đó là quan niệm coi gia đình là trọng, là lý tưởng sống, và là lẽ thường của cuộc đời.

Điều này đã là truyền thống ngàn đời tại Việt Nam, thể hiện qua nhiều câu ca dao tục ngữ:

Nhờ ơn cô bác giúp lời
Chị em giúp của, ông trời định đôi

Hay:

Còn duyên kẻ đón người đưa
Hết duyên đi sớm về trưa mặc lòng

Nếu hôn nhân được tôn vinh như vậy thì tốt quá. Có gì mà tôi phải suy nghĩ mông lung chứ.

Tôi e rằng chính quan niệm ấy đang đẩy nhiều người trong chúng ta vào xu hướng lấy vợ lấy chồng cho xong, cho "hoàn thành nghĩa vụ cách mạng".

Thế nên đến tuổi hai mươi mấy, nhiều cô gái chàng trai Việt đã yên bề gia thất. Người nào trên ba mươi tuổi mà "chưa có gì hết" thì bị bạn bè chọc là "hàng ế, tồn kho, mất chìa khóa". Áp lực xã hội, gia đình, và của chính bản thân những người còn "solo" vô cùng lớn.

Theo số liệu bỏ túi của báo The Economist, năm 2010 thì Việt Nam xếp hạng tư trên thế giới vì có tỷ lệ người đã lập gia đình cao nhất. Theo đó, cứ mỗi 1000 người thì Việt Nam ta có 12.1 người đã thành hôn. Việt Nam chỉ đứng sau Mông Cổ, Đảo Cayman, và Bermuda trên lĩnh vực này.

Mặc dù tỉ lệ lập gia đình cao là thế, nhưng vì sao cũng tại Việt Nam, dường như xuất hiện ngày càng nhiều những mối hôn nhân lừa dối, không thật sự hạnh phúc? Ví dụ, tháng 5/2010, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, ISDS công bố kết quả điều tra về thói quen tình dục của đàn ông Việt Nam cho thấy 43% nam giới đang sống trong hôn nhân "đã và đang có quan hệ tình dục" bên ngoài. Phải chăng khi người ta đến với hôn nhân vì những lý do khác thì khi những lý do khác ấy không còn thuyết phục nữa thì người ta dễ dàng ruồng bỏ hôn nhân, hoặc trói buộc nhau trong hôn nhân không hạnh phúc!

Hôn nhân: Đi đâu mà vội mà vàng?

Tại sao lại có hiện tượng này? Dĩ nhiên đây là một câu hỏi lớn và sẽ mở rộng đường dư luận cho các bạn bình phẩm thêm. Trước hết, theo quan sát của tôi, hiện tượng này có lẽ là hệ quả của ít nhất là ba nguyên nhân sau:

Thứ nhất, đó là sự mất lòng tin của xã hội vào các chủ nghĩa khác. Khi người ta mất lòng tin vào những giáo điều, lý tưởng xa xôi, người ta có khuynh hướng vin vào gia đình mình, xem đó như điểm tựa để lấy lại lòng tin, lòng yêu thương và vun đắp cho hy vọng tương lai.

Thứ hai, áp lực gia đình - dòng họ lên việc "xây dựng gia đình" nhằm hợp thức hóa việc duy trì giống nòi rất lớn. Gia đình là nền tảng để người ta tích lũy, xây dựng, đôi khi tới mức "vun vén" sao cho gia đình mình được no đầy, ấm êm, còn bên ngoài xã hội thì nhiều khi "sống chết mặc bây". Gia đình còn là hình thức "hợp thức hóa" các quan hệ nam nữ ngoài hôn nhân trong điều kiện tình dục ngoài hôn nhân vẫn còn là điều cấm kỵ lớn tại Việt Nam.

Thứ ba, áp lực từ chính bản thân những người còn độc thân tạo ra cho mình cũng không kém phần quan trọng. Nhiều người độc thân trước trào lưu lấy chồng lấy vợ ồ ạt có thể cảm thấy "không trọn vẹn", lạc lõng khi chưa tìm ra một nửa của mình nên đôi khi "nhắm mắt đưa chân" cho xong, cho hợp với xu hướng của thời đại.

Thông điệp về hôn nhân cho đôi William - Kate và cho chúng ta

Giữa bối cảnh đó, thông điệp về hôn nhân của Giám mục phận London dành cho William và Kate có gì khiến tôi suy nghĩ?

Xin trích nguyên văn lời ông nói tại hôn lễ hôm nay:

"Be who God meant you to be and you will set the world on fire." Marriage is intended to be a way in which man and woman help each other to become what God meant each one to be, their deepest and truest selves.

Tạm dịch sang tiếng Việt:

Hãy là chính mình theo ý của Thượng Đế và bạn sẽ thắp sáng lửa trên khắp thế gian. Ý nghĩa của hôn nhân là giúp cho người nam và người nữ hỗ trợ nhau cùng trở nên con người mà Thượng Đế muốn họ trở thành - nghĩa là những bản ngã chân thật và sâu sắc nhất.

Ta hãy tạm gác qua những đề cập về Thượng Đế ở đây mà hãy chú trọng vào nội dung "người nam và người nữ hỗ trợ nhau cùng trở nên những bản ngã chân thật và sâu sắc nhất."

Theo thiển ý của tôi, khi người nam người nữ đến với nhau và giúp nhau trở nên những con người thật hơn, tốt hơn với đúng bản chất của mình thì hôn nhân của họ sẽ được thăng hoa. Gia đình của họ sẽ ấm êm và là nền tảng, tế bào của xã hội bền vững.

Bằng không, họ dễ phải sẽ dối lòng mình, dối nhau để đạt cho bằng được những tiêu chuẩn, kỳ vọng phù du mà gia đình và bản thân họ đặt ra cho nhau.

Đối với những ai còn độc thân vừa theo dõi đám cưới này: có lẽ trước khi tìm một nửa của mình, hay trong khi tìm một nửa kia của mình thì bạn hãy cố tìm cho ra bản thân mình trước. Để khi kết hợp với nửa kia thì hòa hợp và trọn vẹn. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét