Thứ Hai, 9 tháng 5, 2011

Nên hiểu vì sao họ “phát cuồng” vì thần tượng?

Câu chuyện “Phát điên vì thần tượng, nên không?” đã nhận được rất nhiều ý kiến chỉ trích, phê phán sự hâm mộ cuồng nhiệt của các bạn trẻ nhưng không ai chịu đặt và trả lời câu hỏi tại sao họ lại phát cuồng như vậy?


Tôi không phải là người hâm mộ ban nhạc Super Junior. Vì thế, tôi từng rất nhạc nhiên và lạ lẫm khi thấy các bạn trẻ Việt Nam đã gào thét, khóc lóc như thế nào khi nhóm nhạc này đến Việt Nam hồi tháng 3 năm ngoái. Họ đến từ một đất nước khác, hát những ca từ không phải ai cũng hiểu nhưng phải thừa nhận rằng trước nay chưa từng có sao Việt nào có được sự hâm mộ cuồng nhiệt đến như vậy!

Tôi đem thắc mắc này đến hỏi một người bạn vốn rất yêu thích nhóm nhạc này và cô ấy trả lời rằng: “Hãy nghe và hãy xem rồi sẽ hiểu”. Quả thật, tôi không biết tiếng Hàn, chưa từng nghe nhạc Hàn nhưng khi nghe thử một ca khúc nổi tiếng của ban nhạc này, tôi đã có cái nhìn khác.

Dù nhóm nhạc khá đông nhưng họ phối hợp rất tuyệt vời cả về vũ đạo lẫn âm nhạc. Giai điệu sôi động, trang phục bắt mắt, vũ đạo nhuần nhuyễn và điêu luyện cho thấy sự đầu tư của họ rất đáng nể.

Trở lại câu chuyện vì sao bạn trẻ Việt Nam lại cuồng nhiệt họ đến mức như vậy, tôi lại chợt nghĩ về nền âm nhạc của nước mình. Chúng ta cũng có nhạc trẻ, nhạc teen, nhạc thị trường, đủ cả. Thế nhưng tìm được một ban nhạc, một ca sĩ đủ sức khuấy động người hâm mộ như vậy thì chưa hề có. Đó mới thật sự là câu hỏi cần xem xét.

Gào thét, khóc lóc, chen lấn để được xem thần tượng của mình chỉ là một trong những cách bày tỏ cảm xúc và lòng hâm mộ của mình. Cũng giống như bạn gào lên sung sướng khi xem đội bóng mình yêu thích ghi bàn hay rơi nước mắt khi họ thua trận. Hâm mộ và bày tỏ tình cảm với người mà mình hâm mộ có đáng để phê phán? Trong khi cái đáng lên án ở đây chính là việc nhiều bạn trẻ bỏ học, nhịn ăn nhịn uống để dành tiền hay rủ rê bạn bè lấy cắp tiền bố mẹ để đi xem thần tượng mà thôi.

Nhiều người cho rằng hâm mộ thần tượng nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài là sính ngoại. Nhưng rõ ràng khi các bạn trẻ ấy không tìm được cái mà mình mong đợi ở chính đất nước của họ thì việc tìm đến và đeo đuổi một nền giải trí khác là điều tất yếu. Nhưng dù thế nào thì chúng ta cũng đừng nên nhìn nhận các nhóm nhạc xứ Hàn theo hướng cách tiêu cực. Họ đã làm được điều mà chúng ta không làm được.

Khiến hàng ngàn người có thể rơi nước mắt, vì sung sướng hay vì tiếc nuối là điều không dễ. Phải chăng nền giải trí xứ nhà vẫn chưa đủ mạnh hoặc đã đủ lớn nhưng lại chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn trẻ? Câu hỏi này đáng để chúng ta suy ngẫm trước khi hỏi vì sao họ lại phát cuồng như vậy!

PHƯƠNG THANH


Nguồn: http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/437046/Nen-hieu-vi-sao-ho-%E2%80%9Cphat-cuong%E2%80%9D.html

----------

Một ý kiến thú vị, một góc nhìn mới, có lẽ là câu trả lời khá chính xác cho những người đang thắc mắc tại sao giới trẻ điên cuồng vì thần tượng "ngoại". Cháu gái của tôi cũng khóc vì ko được mẹ mua vé đi coi Suju, tụi nó ở nhà suốt ngày nghe nhạc Hàn tra tấn lỗ tai cả nhà. Tụi nó cười, khóc, hú hét theo thần tượng. Còn bạn bè cùng lớp, trước khi Suju đến VN... khóc, Suju đến cũng .... khóc (vì mừng), xem Suju diễn cũng .... khóc (vì sướng), Suju về nước cũng .... khóc (vì tiếc)

--------

Ngày xưa tôi cũng có thời vụng dại ngây ngô như bọn nhóc này... nhưng sau khi tốt nghiệp lớp 12 thì mọi thứ chấm dứt... rồi sau này tôi ko còn nhiều hứng thú với lĩnh vực âm nhạc đương đại của VN cũng như thế giới nữa.

--------

Chúng ta xem những ý kiến phía dưới bài viết nhé!

Vì họ tài năng 
09/05/2011 9:20:14 CH
Tôi không yêu SuJu vì họ đẹp, mà tôi yêu SuJu vì họ tài năng, họ biết yêu thương và biết trân trọng tình cảm của người khác dành cho mình. Cảm ơn tác giả đã viết bài báo này. Đây cũng chính là suy nghĩ của fan chúng tôi nói chung và ELF nói riêng mà muốn mọi người hiểu.
PEETEUK_SUJU
Tôi khóc khi bóng đá nước nhà thất bại 
09/05/2011 7:41:55 SA
Tôi chỉ khóc khi đội tuyển Việt Nam thua trận thôi. Còn lý do giải thích tại sao họ phát cuồng là vì cảm xúc tuổi mới lớn là như vậy, tôi dám chắc rằng ai cũng có một thời mơ mộng, rồi những cách thể hiện thái quá đó sẽ biến mất khi con người ta dần già đi thôi.
KATHY
Thần tượng 
08/05/2011 11:27:58 CH

Tình yêu của E.L.F không bắt đầu từ ngoại hình, mà bắt đầu từ trái tim. Trước đây , mình cũng chẳng biết gì về suju , vì họ quá đông và nhìn cách ăn mặc lại kì lạ. Tìm hiểu rất nhiều, coi những show của Suju, mình thấy trái tim của họ thật sự rất ấm áp, đó là điều mà không phải nhóm nhạc nào cũng có thể thấy được. Họ luôn bận rộn với những công việc đến kiệt sức, nhưng nhìn xem, họ mỉm cười và vẫy tay chào với các fan của mình. Phát cuồng vì thần tượng ư? Đó không phải là sự điên rồ đâu, nó chứng tỏ cảm xúc thật sự của con tim.

Super junior đã đem lại những cảm xúc đó cho E.L.F - những người bạn mãi mãi của họ bằng chính con tim của mình. Giọng hát, vũ điệu của suju đều mang theo những tình cảm thật sự, xuất phát từ tận đáy lòng. Bài hát đó như dành riêng dành riêng cho fan vậy. Vậy E.L.F yêu mến suju thì có gì sai? Lặn lội đến SVĐ là sai sao? Có một trận bóng đá chiến thắng, hàng ngàn người chạy ra ngoài đường ăn mừng chiến thắng. Họ tự hào về đất nước của mình và đó là cách bày tỏ. Và E.L.F cũng đơn giản như vậy, có xô đầy, chen lấn và hò hét.

Nhưng những điều mà V-E.L.F làm đầu phải chỉ có sai, mình cùng những bạn khác thu dọn rác sau khi tổ chức xong biểu diễn. Gíup đỡ fans nước ngoài cách đặt vé, khách sạn. Học fanchant, đem theo stick rợp sân vận động. Tuổi trẻ mỗi người không phải kéo dài bất tận, mà chỉ ở một mức giới hạn. Phải làm rồi mới có thể biết nó là đúng hay là sai, giống như phải là nó ta mới hiểu được hết giá trị. Đúng hay sai có lẽ Suju và cả E.L.F không quan tâm lắm đâu. Nhưng xin những người nói như vậy hãy suy nghĩ: Liệu có bao giờ các bạn ở trong trường hợp đó chưa? Và chắc gì mọi người không làm vậy.


LYLY
Đúng, đúng, vô cùng đúng...! 
08/05/2011 11:05:22 CH
Đến nay, tôi mới nghe được một nhận xét rất đúng về xu hướng hướng ngoại của giới trẻ hiện nay trong làng giải trí. Tôi không thể nói gì hơn vì bài viết đã nói đúng và đầy đủ những bức xúc của giới trẻ (hay chính tôi) khi bị phán rằng: "thích hướng ngoại!".
THÀNH ĐỢI


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét