Thứ Năm, 13 tháng 6, 2013

Cách tính giá điện sinh hoạt năm 2013

Theo tin tức ngày hôm nay thì Tập đoàn điện lực EVN tuyên bố chưa tăng giá điện từ ngày 1/7/2013. Đọc tin này mừng quá chừng luôn bởi mới tăng giá hồi tháng 12 mới được vài tháng lại tăng tiếp sao mà dân chịu cho thấu.

Search google tìm bài viết hướng dẫn cách tính giá điện mà ko thấy nên tự tìm hiểu rồi viết tóm tắt vào blog để có gì vào coi lại, không thì quên mất tiêu


Đây là bảng giá điện của EVN (chưa gồm 10% VAT), giá tiền tăng lũy tiến từ từ. (mình nhớ có câu nói hài hước, hàng hóa món nào cũng mua càng nhiều thì càng rẻ, chỉ có điện nước xài càng nhiều càng mắc)
Trước khi tăng giá, nhà mình xài 320 kWh/tháng trả hóa đơn tiền điện 584,004 VNĐ
Sau khi tăng giá xài 320 kWh/tháng hóa đơn tiền điện là 621,588 VNĐ (tăng 37,584 VNĐ)

Dưới đây là hình minh họa cách tính tiền điện hàng tháng
Ghi chú của tập đoàn điện lực
* Giá điện cho bậc thang đầu tiên (0 - 50 kWh) chỉ áp dụng cho hộ nghèo và hộ thu nhập thấp, thường xuyên có mức sử dụng điện không quá 50kWh/tháng và có đăng ký với bên bán điện. Các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp để được mua điện theo giá của bậc thang đầu tiên đăng ký theo hướng dẫn của bên bán điện.
* Biểu giá từ bậc thang thứ hai trở đi được áp dụng cho các hộ thông thường và cho các hộ nghèo, hộ thu nhập thấp có đăng ký cho sản lượng điện sử dụng từ kWh thứ 51 trở lên.
* Giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt cho các đối tượng mua điện tạm thời và mua điện ngắn hạn theo hình thức sử dụng thẻ trả trước là: 1.902 đồng/kWh (giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT).

Chi tiết bảng giá điện kinh doanh, sản xuất, hành chính sự nghiệp, bơm nước tưới tiêu nông nghiệp xem http://www.evn.com.vn/Home/Detail/tabid/84/ItemId/6207/View/2/CateId/211/language/vi-VN/Default.aspx


11 nhận xét:

 1. cho mình hỏi là nhà bạn dùng thiết bị điện như thế nào mà 1 tháng 320kwh vậy ?? vì nhà mình dùng ít mà cũng gần như bạn nên cần hỏi rõ hơn.
  Thanks bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xài cũng nhiều lắm bạn à, tủ lạnh, tivi, đèn neon, laptop, máy giặt,...tivi 3 cái, laptop 3-4 cái, đèn mở 3-4 cái có khi 6 cái. với lại nhà lúc nào cũng có người ở nhà sử dụng điện

   Xóa
  2. cám ơn bạn nhiều, nhà mình chỉ dùng 1 tủ lạnh, 1 PC, 2 cái quạt ~ 24/24h, còn ko quá 4 đèn, tivi lâu lâu mới bật + nấu cơm hàng ngày nữa là hết, thế mà 320kwh. ko hiểu thế nào nữa. :((

   Xóa
  3. chắc do đồng hồ điện kế chạy nhanh đó, nhà bạn xài ít thiết bị điện mà, nhà mình còn có nồi cơm điện, ấm điện, máy nước nóng, bàn ủi... nữa.
   mỗi khi Điện lực thay điện kế gia đình mới là nó sẽ chạy nhanh hơn

   Xóa
 2. nhà e dùng có 1 quạt 1 nồi cơm 1 pc vs 3,4 cái bóng điện 1 tv 1 tủ lạnh ngoại trừ tủ lạnh 24/24 còn mấy cái kia k mở nhìu thi thoảng thêm cái bình nóng lạnh nữa mà tháng nào cũng khoảng 250 kw/h k hiểu nổi lun

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà bạn xài ít mà bị tính nhiều quá nhỉ, chắc đồng hồ điện chạy nhanh rồi

   Xóa
 3. Nhà mình 2 hộ một công tơ thì tính thế nào nhỉ? Sao tổng có 371 số mà tháng này nhà mình phải đóng những hơn 600 000 là sao? chả hiểu họ tính kiểu j? nếu tính theo như bạn thì đâu có đến?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà dì của mình cũng thuộc công ty điện lực Thủ Thiêm mà thấy cách tính cũng khác nhà mình

   Xóa
 4. toi ko hieu canh tinh gia dien tu thang 7 nam 2013

  Trả lờiXóa
 5. add cho mh hoi hộ ngheo or thu nhập thấp giả sử 70 số thì tính như thế nào ak ? thanks

  Trả lờiXóa