Thứ Hai, 29 tháng 6, 2009

Thế giới mất Michael Jackson, Việt Nam mất Huỳnh Phúc Điền


Trong khi hằng ngày hằng giờ những thông tin liên quan đến M.J vẫn còn được cập nhập liên tục trên các phương tiện truyền thông, blog, forum thì bất ngờ tin đạo diễn Huỳnh Phúc Điền qua đời ập đến

M.J ra đi quả là mất mát nhưng thực sự đã đến lúc vì anh ta đã cạn kiệt tất cả, cạn kiệt gia sản, cạn kiệt sức khỏe, cạn kiệt tài năng. M.J chỉ sống trong vầng hào quang quá khứ, đã đứng lại từ rất lâu và ko thể bước tiếp tục

Nhưng Huỳnh Phúc Điền, anh đang ở độ chín của tài năng, anh còn nhiều nhiều dự án đang ấp ủ, còn nhiều kế hoạch phải thực hiện. Những đạo diễn sân khấu xuất sắc nhất của VN cũng chỉ có 5 người trong đó có anh. Nhiều liveshow lớn thành công là nhờ bàn tay anh... vậy mà anh đã ra đi

Năm trước anh đi Singapore, mỗi ngày viết nhật ký về cuộc chiến chống lại ung thu... mọi người theo dõi và lo lắng với bệnh tật của anh. Người bày thuốc tây, người bày thuốc tàu, người chỉ chỗ này, người giới thiệu chỗ kia... Anh về nước cứ ngỡ đã diệt hết mầm mống bệnh...

Không ngờ...

Cầu mong anh luôn mỉm cười ở thế giới bên kia

Nỗi đau, mất mát quá lớn...

N.H

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=324169&ChannelID=10

Trong những ngày ra vào thường xuyên ở bệnh viện Huỳnh Phúc Điền đã có ý tưởng thực hiện chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện cho bệnh nhân ung thư, cụ thể hơn là những bệnh nhân K-gan của bệnh viện Chợ Rẫy gặp hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng dự định ấy anh đã không kịp thực hiện...

TTO xin trích lại entry từ blog của anh viết về dự định đó:

Đầu năm nghĩ về một việc làm có ích

Đầu năm, bỗng dưng muốn làm một điều gì đó, dù việc làm ấy như hạt muối bỏ giữa lòng biển khơi....

Có lẽ mọi chuyện được bắt đầu kể từ cái ngày tôi ra vào thường xuyên ở các bệnh viện của Việt Nam nhiều hơn, mà điển hình là bệnh viện Chợ Rẫy nơi có khoa K-Gan. Từ đó mới thấy bệnh nhân ung thư của Việt Nam sao bây giờ nhiều đến như vậy. Mà trong con số nhiều ấy, đa phần đều là những người nghèo. Họ không có tiền để làm những mẫu xéc nghiệm, chụp CT, làm Toce... Rồi may ra có vị bác sĩ nào đó động lòng trước những hoàn cảnh khó khăn mà chuyển hồ sơ họ sang một dạng khác để được nhận tài trợ từ bệnh viện, hay nhập viện chậm hơn dự kiến để kịp thời gian cho việc mua bảo hiểm y tế mà giảm bớt được gánh nặng gia đình.

Người bệnh nghèo khắp nơi đổ về thành phố, mà điển hình là những bệnh viện lớn.

Một buổi sáng đến bệnh viện bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian chật chội không có chỗ để chen chân, bảo vệ luôn phải la hét cho việc giải tán hành lang dành đường đi lại. Mà đa số những người đi thăm, đi nuôi, đi chữa bệnh đều là những người nghèo.

Tôi đã từng chứng kiến cái cảnh một bệnh nhân lớn tuổi vào phòng khám K-Gan của bệnh viện Chợ Rẫy khi không có tiền để làm Toce lần 2. Mà nếu không làm toce lần 2 thì chẳng khác gì chúng ta đang nuôi mầm móng tế bào ung thư trong người thêm ngày càng phát triển. Cái nghèo là vậy đó, nó có "cái quyền ưu tiên" là can thiệp trực tiếp vào sự sống và cái chết của con người, nhất là những người gặp hòan cảnh khó khăn.... Bệnh viện sửa đổi hồ sơ để tài trợ cho bệnh nhân có hòan cảnh khó khăn này.

Tuy nhiên bên ngoài dãy hành lang chờ đợi kia, còn biết bao nhiêu con người có hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh như người đàn ông lớn tuổi ấy? Có bao nhiêu đứa trẻ hiểu về căn bệnh ung thư, có khái niệm về sự sống và cái chết của căn bệnh hiểm nghèo này? Có bao nhiêu người được tài trợ, trong ngân quỹ eo hẹp của bệnh viện? Có bao nhiêu người đủ kinh phí theo được những phác đồ của bệnh viện đưa ra?

Sẽ thật khó khăn với những mức thu nhập ít ỏi của người dân đa phần làm việc nơi đồng án, hoặc có biết bao người chưa kịp mua bảo hiểm y tế thì tai ương ập xuống. Mà việc mua bảo hiểm y tế cũng đâu phải là thói quen, là lẽ thường của người nhà nông. Để tiết kiệm, giảm chi phí, đa phần trong số họ đành phải quay lưng với những phác đồ của Tây Y mà tìm đến Đông Y, vì ở đó chi phí sẽ nhẹ gánh lo hơn. Đó cũng là một giải pháp. Cách nào cũng được, miễn sao họ có niềm tin để tồn tại là quí lắm rồi.

Cancer. Có thể chữa khỏi?

Có lẽ khoa học vẫn chưa chứng minh được điều này một cách tuyệt đối và thuyết phục. Cho nên tạm mượn thành ngữ Việt mà nói như thế này: "Còn nước còn tát, chớ thấy sóng cả mà ngã quai chèo". Và ta còn niềm tin ngày nào thì ta cứ tin vào cuộc sống vẫn còn đang tiếp diễn để mà tồn tại.

Nghĩ đến đây tôi muốn làm cái gì đó, để một ngày ta làm được việc ích cho một người và rồi nhiều ngày ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho nhiều người.

Tôi đang ấp ủ làm một chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện cho bệnh nhân ung thư mà có lẽ cụ thể hơn là những bệnh nhân K-gan của bệnh viện Chợ Rẫy gặp hòan cảnh khó khăn. Đó là một việc làm thiết thực vì nó là công việc, là nghề của tôi, là thế mạnh mà tôi đang có. Có thể số tiền quyên góp từ thiện không được nhiều so với căn bệnh tốn kém này trong hòan cảnh khó khăn chung của xã hội, nhưng ít ra nó cũng góp được một phần nào đó dành cho những người bất hạnh...có hòan cảnh khó khăn.

Ý nghĩ là ý nghĩ, tôi cũng chưa biết mọi việc sẽ được bắt đầu từ đâu và như thế nào, sao cho việc quyên góp đạt được hiệu quả cao nhất với số tiền gây quỹ có được. Và từ đó hy vọng mọi người còn có niền tin yêu vào cuộc sống để thấy rằng "cuộc sống tươi đẹp" luôn chờ ta phía trước.

Huỳnh Phúc Điền
10 nhận xét:

 1. Trước đây M có biết thông tin đạo diễn Huỳnh Phúc Điền chiến đấu với bệnh ung thư Gan.
  M cũng cảm thấy buồn tiếc cho anh!

  Trả lờiXóa
 2. http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200927/20090630162914.aspx
  http://www.sgtt.com.vn/Detail88.aspx?ColumnId=88&newsid=53551&fld=HTMG/2009/0630/53551
  sẽ còn nữa nhiều bài viết khác... buồn quá... sao những người tài năng có ích cho đời lại ra đi sớm như vậy

  Trả lờiXóa
 3. Anh đi...

  Chia tay nhau giữa chiều hè giấu nắng
  Hơn một vòng nơi ấy là màu đêm
  Đôi mắt ai nhìn xa xăm ô cửa
  Đôi môi cười gò má vẫn còn run

  Giữa hiện thực ta hẹn ngày gặp lại
  Trong giấc mơ ai lại nói ra đi
  Bao tâm tư chưa một lần kể hết
  Nắm bàn tay chưa trọn một câu chào

  Còn kiếp nào ta lại được gặp nhau?
  Những đam mê và tài hoa còn đó
  Anh ra đi nằm trên bờ xanh cỏ
  Rồi một ngày cỏ cũng phủ tên anh

  Chào anh nhé trái tim còn nóng bỏng
  Ở nơi xa thắp một nén hương lòng
  Em sẽ hát: "Tôi ơi đừng tuyệt vọng"
  Tiễn anh đi trong đôi mắt anh cười.

  Thương nhớ về anh!
  USA chiều buồn
  ____________________________________

  Bài thơ tràn đầy tình cảm của c.sĩ Mỹ Tâm

  Trả lờiXóa
 4. M không. Gần đây M ngồi nhà suốt.
  H có đến viếng ko? chắc là đông người lắm!

  Trả lờiXóa
 5. http://www.quocbaomusic.com/?p=1177

  Đọc bài này của ns.QB viết lúc ông ấy bệnh mới biết người ta dễ suy sụp như thế nào trong hoàn cảnh đó. Đúng như mọi người nói HPĐ là người nghị lực, có trái tim quả cảm đáng ngưỡng mộ !

  Trả lờiXóa
 6. Không đi làm mà ở nhà sao M? H chỉ xem trên báo, chỗ đó toàn nghệ sĩ mình ko quen ai đi làm gì. Nhớ hồi đám tang cô Oanh lặn lội xuống tận Hóc Môn

  Trả lờiXóa
 7. :) M đi làm rồi về nhà thôi.
  Hồi trước M khỏe hơn hay sao í, lang thang ít khi ở nhà.

  Trả lờiXóa
 8. http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/0E/0F/9.jpg

  sống chậm cũng hay lắm đó M... H đang sống rất chậm để thấy được nhiều điều hơn về cuộc sống này

  Trả lờiXóa